Ứng dụng Phi tập trung - DApps là gì?

Thảo luận trong 'Kiến thức cơ bản' bắt đầu bởi Trunghieu, 5/9/18.

 1. #1 Trunghieu, 5/9/18
  Chỉnh sửa cuối: 8/9/18
  Một mô hình mới để xây dựng các ứng dụng có khả năng mở rộng đang nổi lên. Bitcoin đã mở đường với sổ cái được mã hóa, mô hình tài sản khan hiếm và công nghệ ngang hàng. Những tính năng này cung cấp một điểm khởi đầu để xây dựng một loại phần mềm mới được gọi là các ứng dụng phi tập trung hóa, hoặc các Dapps. Dapps hiện đang đạt được phạm vi phủ sóng truyền thông nhưng tôi tin rằng, một ngày nào đó nó trở nên được sử dụng rộng rãi hơn các ứng dụng web phổ biến nhất trên thế giới. Chúng linh hoạt hơn, minh bạch, phân tán và có cấu trúc được khuyến khích tốt hơn các mô hình phần mềm hiện tại. Đây là cuốn sách đầu tiên sẽ giúp bạn hiểu chúng và tạo của riêng bạn.

  Sơ bộ: Bitcoin là gì?

  Trước khi chúng ta đi vào chi tiết của các dapp, hãy nói một chút về Bitcoin và Web. Chúng ta đã thấy Web phát triển đáng kể, theo thứ tự độ lớn, trong thập kỷ qua. Hàng tỷ người đang trực tuyến khi phân phối thiết bị được kết nối Internet mở rộng trên toàn cầu. Thoạt nhìn, các tiêu chuẩn giao tiếp được đặt trong Bộ Giao thức Internet dường như hoạt động tốt: Lớp Liên kết đặt một số dữ liệu lên một dây; Lớp Internet định tuyến dữ liệu; Tầng Giao thông vẫn giữ nguyên dữ liệu; và Lớp Ứng dụng cung cấp các trừu tượng của dữ liệu dưới dạng các ứng dụng. Tất cả bốn giao thức làm việc cùng nhau liền mạch để trao đổi dữ liệu, nhưng không phải là giá trị. Bitcoin hoạt động như một lớp giao thức thứ năm để truyền giá trị, đáp ứng các tiêu chuẩn của bốn phương thức còn lại.

  Chúng tôi có một cách hiện có để gửi thanh toán trên Web. Vấn đề là tất cả chúng đều liên quan đến các hệ thống kế thừa không hiệu quả như Automated Clearing House (ACH) được thiết kế trước Internet. Những hệ thống thanh toán truyền thống này rất chậm vì chúng yêu cầu một ngôi nhà thanh toán tập trung. Máy móc không cần phải đợi ngày để thanh toán rõ ràng; họ liên tục giao tiếp với nhau. Họ sẽ có thể gửi hàng tỷ micropayments cho nhau để đo các nguồn tài nguyên như điện và không gian lưu trữ và không phải lo lắng về phí giao dịch khổng lồ của một người trung gian. Bitcoin giúp giải quyết vấn đề này.

  Với sự ra đời của Bitcoin, ngay lập tức, phi tập trung, chuyển giao giá trị pseudonymous là cuối cùng có thể. Người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin, người đã sử dụng tên giả định Satoshi Nakamoto, đã giải quyết hiệu quả các vấn đề của Đại tướng Byzantine, một vấn đề đã cản trở nghiên cứu mã hóa trong nhiều thập kỷ. Trích dẫn từ bài báo gốc (Lamport, 1982) xác định các tướng quân Byzantine Vấn đề: “[Hãy tưởng tượng] một nhóm tướng lĩnh của quân đội Byzantine cắm trại với quân đội của họ xung quanh thành phố kẻ thù. Giao tiếp chỉ bằng sứ giả, các tướng phải đồng ý với một kế hoạch chiến đấu chung. Tuy nhiên, một hoặc nhiều người trong số họ có thể là kẻ phản bội,
  những người sẽ cố gắng gây nhầm lẫn cho người khác. Đạt được sự đồng thuận phi tập trung trong Bitcoin có nghĩa là không còn một bên phải đi qua một cơ quan trung ương hoặc tin tưởng bên kia chia sẻ thông tin, bao gồm cả thông tin trong hình thức giao dịch giá trị.

  Bitcoin và các cryptocurrencies khác sẽ giúp xác định lớp giao thức thứ năm của Internet, cho phép các máy truyền giá trị nhanh và hiệu quả như dữ liệu. Bitcoin là một công cụ hữu ích cho việc chuyển giao giá trị trực tuyến, nhưng sự đổi mới có giá trị nhất của nó là công nghệ cơ bản của nó, blockchain , lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện sự đồng thuận phi tập trung.

  Blockchain là một cơ sở dữ liệu được sao chép ồ ạt của tất cả các giao dịch trong mạng Bitcoin. Nó sử dụng một cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng làm việc ngăn cản việc chi tiêu gấp đôi trong mạng - một vấn đề đã cản trở các nhà nghiên cứu mật mã trong nhiều thập kỷ. Chi tiêu gấp đôi có nghĩa là một diễn viên xấu có thể chi tiêu cùng một khoản tiền hai lần, từ chối giao dịch đầu tiên đã xảy ra.

  Proof-of-work giải quyết vấn đề này bằng cách có các thợ mỏ trong mạng giải quyết bằng chứng mật mã bằng phần cứng của họ. Người khai thác là các nút Bitcoin xác minh một giao dịch và kiểm tra nó thông qua lịch sử blockchain của nó, một bản ghi thời gian của tất cả các giao dịch đã từng được thực hiện trong mạng. Ai đó về mặt lý thuyết có thể thay đổi lịch sử blockchain của họ, nhưng với bằng chứng làm việc, họ cũng sẽ cần phải có phần lớn sức mạnh tính toán trong mạng để xác minh nó. Bởi vì mạng Bitcoin có sức mạnh tính toán nhiều hơn vào thời điểm này so với tất cả các siêu máy tính của thế giới kết hợp, một kẻ tấn công sẽ có một thời gian cực kỳ khó khăn cố gắng để phá vỡ mạng.

  Chứng minh công việc đắt tiền về chi phí điện và tính toán khối lượng công việc nhưng đó là cơ chế phòng ngừa duy nhất chống lại các cuộc tấn công Sybil, trong đó một diễn viên xấu tuyên bố là nhiều người trong mạng và có được tài nguyên mà họ không nên làm như vậy. Một cuộc tấn công Sybil thành công trên mạng Bitcoin sẽ rất có thể dẫn đến sự mất giá hoàn toàn của đồng tiền vì mọi người sẽ không còn tin vào sự ổn định của nó nữa. Như đắt tiền như bằng chứng của công việc là, đó là điều duy nhất được chứng minh để làm việc cho đến nay trên một quy mô lớn.

  Vì vậy, chúng tôi có công cụ mới này được gọi là blockchain, một cơ sở dữ liệu được sao chép ồ ạt của các giao dịch có thể tránh được các cuộc tấn công của Sybil. Lần đầu tiên, blockchain cho phép chúng tôi đạt được sự đồng thuận phi tập trung mà không cần sử dụng một máy chủ tập trung. Bạn có thể tự hỏi những trường hợp sử dụng này sẽ có, và đúng như vậy. Tôi sẽ dành một phần tốt của cuốn sách để giúp bạn suy nghĩ về tất cả các khả năng và cách thức mà bạn có thể thực hiện chúng. Điều quan trọng bây giờ là hiểu rằng cấu trúc dữ liệu này là một trong nhiều cấu trúc sẽ giúp bạn tạo ra các ứng dụng phi tập trung có lãi.

  Ứng dụng phân cấp là gì?

  Hầu hết mọi người đều quen thuộc với thuật ngữ “ứng dụng” vì nó liên quan đến phần mềm. Ứng dụng phần mềm là phần mềm xác định mục tiêu cụ thể. Hiện có hàng triệu ứng dụng phần mềm đang được sử dụng, và phần lớn các ứng dụng phần mềm web theo một mô hình máy chủ-khách tập trung. Một số được phân phối, và một vài cuốn tiểu thuyết chọn lọc được phân cấp.
  [​IMG]
  Hình 1-1 cho thấy một biểu diễn trực quan của ba mô hình này cho phần mềm.
  Các hệ thống tập trung hiện là mô hình phổ biến nhất cho các ứng dụng phần mềm. Các hệ thống tập trung trực tiếp kiểm soát hoạt động của các đơn vị riêng lẻ và luồng thông tin từ một trung tâm duy nhất. Tất cả các cá nhân đều trực tiếp phụ thuộc vào quyền lực trung tâm để gửi và nhận thông tin và được chỉ huy. Facebook, Amazon, Google và mọi dịch vụ chính thống khác mà chúng tôi sử dụng trên Internet đều sử dụng mô hình này. Chúng ta hãy gọi những dịch vụ khổng lồ này là “The Stacks”. Stacks rất hữu ích vì chúng cung cấp một dịch vụ có giá trị cho chúng ta, nhưng chúng có những sai sót to lớn mà tôi sẽ đi vào trong.

  Vì vậy, sự khác biệt giữa phân cấp và phân phối là gì?

  Phương tiện phân tán tính toán được trải rộng trên nhiều nút thay vì chỉ một. Phân cấp có nghĩa là không có nút nào hướng dẫn bất kỳ nút nào khác về việc phải làm gì. Rất nhiều ngăn xếp như Google đã áp dụng kiến trúc phân tán nội bộ để tăng tốc độ tính toán và độ trễ của dữ liệu. Điều này có nghĩa là một hệ thống có thể được tập trung và phân phối.

  Một hệ thống có thể được phân phối và phân cấp không?

  Có, nó có thể. Bitcoin được phân phối bởi vì sổ kế toán công khai của nó, blockchain, nằm trên nhiều máy tính. Nó cũng được phân cấp bởi vì nếu một nút bị lỗi, mạng vẫn có thể hoạt động. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ứng dụng nào sử dụng blockchain cùng với các công cụ ngang hàng khác có thể được phân phối và phân cấp.

  Sau đó, tại sao không phải là tiêu đề của cuốn sách này Ứng dụng phân tán và phân cấp ?

  Các hệ thống tập trung cũng có thể được phân phối. Các ứng dụng phần mềm có thể đạt được sự đồng thuận phi tập trung là một sự đổi mới thực sự.

  Vì vậy, có sự đồng thuận phi tập trung là yêu cầu duy nhất để trở thành một ứng dụng phi tập trung?

  Không gian dapp hiện là một lĩnh vực mới nổi với rất nhiều người thông minh vẫn đang thử nghiệm với các mô hình mới. Các nhà phát triển khác nhau có ý kiến khác nhau về chính xác một dapp là gì. Một số nhà phát triển nghĩ rằng không có điểm trung tâm của thất bại là tất cả phải mất và một số nghĩ rằng có những yêu cầu khác. Trọng tâm của cuốn sách này là để nói về dapps có lợi nhuận; đó là, các dapps mà từ đó các nhà phát triển và người dùng có thể kiếm tiền. Lý do tập trung lợi nhuận là vì lợi nhuận là nền tảng của một dapp thành công, mạnh mẽ và bền vững. Ưu đãi giữ cho nhà phát triển xây dựng, người dùng trung thành và thợ mỏ duy trì blockchain.

  Tính năng 1: Nguồn mở

  Các ứng dụng mã nguồn, phi tập trung yêu cầu người dùng tin tưởng rằng ứng dụng được phân cấp như các nhà phát triển cốt lõi cho biết, và họ không có quyền truy cập vào dữ liệu của họ thông qua một nguồn trung tâm. Các ứng dụng nguồn đóng do đó làm tăng cờ đỏ cho người dùng và hoạt động như một rào cản đối với việc chấp nhận. Sự ác cảm đối với nguồn đóng đặc biệt rõ rệt khi ứng dụng được thiết kế để nhận, giữ hoặc chuyển tiền của người dùng. Mặc dù không thể khởi chạy thành công ứng dụng phân cấp nguồn đóng, trận chiến sẽ khó khăn ngay từ đầu, và người dùng sẽ ưu tiên các đối thủ cạnh tranh nguồn mở. Mở tìm nguồn cung ứng dapp thay đổi cấu trúc thực tiễn kinh doanh của mình để Internet là mẫu số chung thay vì một chuỗi các silo đóng.

  [​IMG]

  Hình 1-2. Nguồn đóng so với kế hoạch kinh doanh nguồn mở

  Bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể là nguồn mở. Vậy tại sao họ không?

  Nếu chúng ta nghiên cứu các mô hình kinh doanh truyền thống, tất cả chúng đều yêu cầu sản phẩm hoặc dịch vụ để bán tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Mở tìm nguồn cung ứng sản phẩm của bạn có nghĩa là bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cũng có thể thực hiện tất cả công việc của bạn, gắn nhãn trắng và bán nó như là của riêng họ.

  Vì vậy, những gì khuyến khích là có cho các nhà phát triển ứng dụng để mở nguồn công việc mà từ đó họ có kế hoạch để lợi nhuận?

  Bitcoin là một ví dụ điển hình về một dapp nguồn mở mà từ đó người sáng tạo đã hưởng lợi một cách hào phóng. Satoshi giữ một lượng bitcoin ban đầu và để người khác sử dụng phần còn lại. Bởi vì Bitcoins bị giới hạn về số lượng và mạng lưới chính nó cung cấp giá trị rất lớn cho xã hội dưới hình thức cơ chế chứng minh mới của nó, giá trị của Bitcoin bắt đầu tăng lên và sự giàu có của ông cũng vậy. Có ứng dụng là nguồn mở làm cho nó có thểcho mạng để đạt được tính minh bạch cần thiết để cải thiện bản thân với sự đóng góp của nhà phát triển và tăng lòng tin giữa những người dùng của nó để cung cấp cho đồng tiền giá trị thực của nó. Mở tìm nguồn cung ứng dapp của bạn sẽ đạt được sự tin tưởng của người dùng tiềm năng. Bất cứ ai cũng có thể dĩa dapp của bạn, nhưng họ không thể nĩa đội phát triển của bạn. Người dùng muốn nhận được đằng sau những người phù hợp nhất để duy trì dapp, và thường xuyên, những người có xu hướng được các nhà phát triển ban đầu.

  Tính năng 2: Nội tệ

  Câu hỏi liên tục xuất hiện trong vòng kết nối dapp là cách kiếm tiền từ dapp. Các phương thức kiếm tiền truyền thống cho các ứng dụng tập trung bao gồm phí giao dịch, doanh thu quảng cáo, hoa hồng giới thiệu, quyền truy cập vào dữ liệu người dùng và dịch vụ đăng ký. Nếu bạn mở nguồn dapp của bạn, làm thế nào bạn có nghĩa vụ phải kiếm tiền? Bạn có thể thử lập trình chèn phí cho các giao dịch trong mạng sẽ tự động chuyển đến tài khoản của nhà phát triển ứng dụng, nhưng điều đó sẽ dựa vào việc tin tưởng người dùng không chia rẽ ứng dụng và lấy hoa hồng của bạn — không phải lý tưởng. Không nhúng quảng cáo, dịch vụ đăng ký hoặc bất kỳ mô hình kinh doanh tập trung nào khác.

  Làm thế nào là bất kỳ nhà phát triển mã nguồn mở dapp phải kiếm tiền?

  Câu trả lời là phân bổ tài nguyên khan hiếm trong mạng bằng cách sử dụng một mã thông báo khan hiếm: một appcoin . Người dùng cần appcoin này để sử dụng mạng. Chủ sở hữu tài nguyên khan hiếm được thanh toán trong appcoins. Trong mạng Bitcoin, chủ sở hữu (thợ mỏ) của các nguồn tài nguyên khan hiếm (điện toán) được thanh toán với phí giao dịch trực tiếp từ người dùng để họ có thể sử dụng dịch vụ. Bởi vì mạng đã tăng lên bao gồm nhiều người dùng hơn và có một lượng tiền cố định ngay từ đầu, các giá trị của đồng tiền cũng tăng lên. Chúng tôi có thể áp dụng mô hình này cho bất kỳ loại dapp nào. Tài nguyên khan hiếm có thể là không gian lưu trữ, giao dịch, hình ảnh, video, văn bản, quảng cáo, v.v.

  Điều này có nghĩa là người dùng sẽ cần phải trả tiền để sử dụng bất kỳ dapp nào?

  Có và không. Mặc dù blockchains là pay-to-play, có nhiều cách khác nhau để cấu trúc các khuyến khích trong dapps. Người dùng có thể nhận được tiền thưởng đăng ký tiền xu hoặc thậm chí có tùy chọn để sẵn sàng bán dữ liệu của họ hoặc không gian lưu trữ địa phương để đổi lấy tiền xu. Bên cạnh việc sử dụng appcoins, người sáng tạo dapp có thể kiếm tiền từ tài sản ảo như bất động sản trong một MMORPG phi tập trung, tên miền trong một không gian tên đặc biệt hoặc thậm chí là danh tiếng.

  Tính năng 3: Phân cấp đồng thuận

  Trước Bitcoin, sự đồng thuận về hiệu lực giao dịch luôn đòi hỏi một số mức độ tập trung. Nếu bạn muốn thanh toán, giao dịch của bạn phải đi qua một căn nhà thanh toán bù trừ để theo dõi tất cả các giao dịch. Bitcoin là ngang hàng (P2P), có nghĩa là các nút có thể nói chuyện trực tiếp với nhau. Mạng P2P không phải là một điều mới lạ; Bảng băm phân tán (DHT) giống như BitTorrent được phát minh trước blockchain. DHT là tuyệt vời để lưu trữ và truyền dữ liệu phi tập trung, nhưng nếu bạn muốn các cấu trúc cấp ứng dụng như tên người dùng, cập nhật trạng thái, điểm số cao, v.v. . Blockchain không thay thế nhu cầu cho DHT, nhưng nó phục vụ để bổ sung cho chúng.Điều làm cho blockchain duy nhất là nó giải quyết vấn đề an ninh chính của DHT: không buộc các nút tin tưởng lẫn nhau về tính hợp lệ của dữ liệu. Blockchain là cơ sở dữ liệu phân cấp của các giao dịch và đó là cơ sở dữ liệu phi tập trung đầu tiên có khả năng chống giả mạo cao. An ninh của blockchain là một mục tiêu thiết kế thống trị. Đây là nhật ký giao dịch tập trung và phân cấp tập trung đầu tiên. Đây là một bản đồ của những gì tôi có ý nghĩa.

  Sự đổi mới của blockchain là sự đồng thuận phi tập trung. Nếu ứng dụng của bạn cần một số tính năng yêu cầu mọi người khác đồng ý về điều gì đó, bạn nên sử dụng blockchain. Một ví dụ đơn giản là một hệ thống tên người dùng mà nó không thực sự quan trọng ai có tên người dùng “@user”; điều quan trọng là mọi người đồng ý ai có nó. Đã có rất nhiều giao thức phi tập trung trong quá khứ, nhưng tất cả chúng đều yêu cầu các nút tin cậy lẫn nhau. Blockchain là một bản ghi bất biến mà mỗi nút có một bản sao, vì vậy không ai có thể giả vờ rằng chúng cũng là @user. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh .

  Một hợp đồng thông minh là một đoạn mã sống trong một blockchain. Khi một điều kiện được lập trình sẵn được kích hoạt, hợp đồng thông minh sẽ thực thi mệnh đề hợp đồng tương ứng. Bạn có thể nghĩ, "Điều gì làm cho việc này khác với API của Stripe?"
  Một sự khác biệt lớn: hợp đồng thông minh sống trên một blockchain, không phải là một máy chủ. Không cần có sự tin tưởng của bên thứ ba và không cần phải tin tưởng Stripe hoặc chủ sở hữu máy chủ. Một điều cần ghi nhớ là không phải tất cả các mã dapp là một hợp đồng thông minh, và mặc dù các hợp đồng thông minh có trường hợp sử dụng cụ thể của riêng họ, cho mục đích của cuộc thảo luận này họ thường sẽ hoạt động như một "mô hình" trong một kiến trúc dapp mô hình-view-controller. Chúng ta sẽ nói sâu hơn về điều đó khi tôi bắt đầu đi qua kiến trúc dapp.

  Tính năng 4: Không có điểm trung tâm thất bại

  Không thể tắt Dapp vì không có máy chủ để gỡ xuống. Dữ liệu trong một dapp được phân cấp trên tất cả các nút của nó. Mỗi nút là độc lập; nếu một thất bại, những người khác vẫn có thể chạy trên mạng. Có một số hệ thống cơ sở dữ liệu phi tập trung để xây dựng các dapp cho phép tính năng này, chẳng hạn như Hệ thống tệp liên hành tinh, BitTorrent và các DHT độc lập.


  Lịch sử của các ứng dụng phân cấp

  Trong những ngày đầu thành lập, Web rõ ràng không phải là hữu ích vì nó là ngày hôm nay với các mảng của các ứng dụng và dịch vụ mà làm mọi thứ dưới ánh mặt trời, nhưng nó đã có một DIY phân phối nhiều cảm giác gì đó. Web đã được phân cấp khá ngay từ đầu. Giao thức HTTP kết nối mọi người trên hành tinh với thiết bị máy tính và kết nối Internet. Trong nguyên tắc giao thức HTTP, có một bộ máy chủ đáng tin cậy dịch địa chỉ web bạn nhập vào địa chỉ máy chủ. Hơn nữa, HTTPS bổ sung thêm một lớp máy chủ tin cậy và cơ quan cấp chứng chỉ khác. Mọi người sẽ lưu trữ máy chủ cá nhân để người khác kết nối và mọi người đều sở hữu dữ liệu của họ. Nhưng chẳng mấy chốc, các máy chủ ứng dụng bắt đầu cất cánh và mô hình tập trung quyền sở hữu dữ liệu như chúng ta biết ngày nay được sinh ra. Tại sao nó lại xảy ra theo cách này?

  Câu trả lời đơn giản là vì nó dễ dàng, cả về mặt khái niệm và lập trình. Đó là điều dễ nhất để làm và nó hoạt động. Một cá nhân hoặc nhóm trả tiền để bảo trì máy chủ và lợi nhuận từ những người dùng sử dụng phần mềm trên đó. Các ứng dụng như MySpace và Yahoo! nằm trong số các ứng dụng tập trung phổ biến đầu tiên. Các ứng dụng gần đây hơn như Uber và Airbnb phân cấp các phần “thế giới thực” của một doanh nghiệp bằng cách cung cấp một kho dữ liệu trung tâm và đáng tin cậy. Họ là một trong những người đầu tiên cho phép tham gia vào một nỗ lực kiếm tiền từ tất cả các mặt của nền kinh tế. Mô hình kinh doanh phi tập trung của họ báo hiệu sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung hơn nữa.

  Khi web HTTP lớn hơn, một giao thức mới được giới thiệu bởi một nhà phát triển tên là Bram Cohen, được gọi là BitTorrent . BitTorrent là một giao thức được tạo ra như một giải pháp cho thời gian dài để tải xuống các tệp phương tiện khổng lồ thông qua HTTP và như là một cải tiến đối với một số đề xuất P2P trước đó, như Gnutella, Napster và Grokster. Vấn đề là tải xuống các tệp lớn mất một thời gian rất dài và khi Web tăng lên, do đó kích thước tệp đã có sẵn. Trong khi đó, không gian ổ đĩa cứng ngày càng tăng và nhiều người được kết nối. BitTorrent cũng đã giải quyết vấn đề này bằng cách làm cho những người tải xuống thành người tải lên.

  Nếu có một tập tin bạn muốn, bạn sẽ tải nó xuống từ một không, nhưng nhiều nguồn. Tệp càng phổ biến, càng có nhiều người dùng tải xuống và sau đó tải lên, điều đó có nghĩa là bạn sẽ kéo từ nhiều nguồn. Càng có nhiều nguồn, tải xuống càng nhanh. Những người gieo hạt được thưởng với tốc độ tải xuống nhanh hơn, trong khi những người đờ đẫn bị trừng phạt với tốc độ hạn chế. Hệ thống chuyển dữ liệu này được chứng minh là rất hữu ích cho các tệp phương tiện lớn như phim và chương trình truyền hình.

  BitTorrent đã phát triển và dành cho rất nhiều cách để tải xuống bất kỳ loại tệp phương tiện lớn nào như trò chơi hoặc phim. Tốc độ, khả năng phục hồi và cơ chế thưởng của BitTorrent được chứng minh là tốt hơn HTTP cho các tập dữ liệu lớn.

  Vậy tại sao Web không hoạt động theo cách này?

  Nhiều khả năng là vì lợi thế mover đầu tiên của HTTP, cơ sở hạ tầng của nó, và tất cả thời gian và tiền bạc đã đầu tư vào nó. Hiện tại có các dự án đang hoạt động đang làm việc để nâng cấp web HTTP bằng công nghệ giống như BitTorrent, và chúng có thể sẽ thành công vì đề xuất giá trị lớn của BitTorrent. Ngay khi BitTorrent được giới thiệu, các nhà phát triển bắt đầu sử dụng công nghệ này để tạo ra các ứng dụng phi tập trung phi lợi nhuận. Hãy xem qua một vài ví dụ về các ứng dụng phân cấp gần đây.


  PopcornTime

  PopcornTime sử dụng giao thức BitTorrent để truyền video giữa những người dùng trong thời gian thực, giống như một Netflix cho torrents. Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPAA). Không có bộ điều chỉnh nào có thể tắt nó và giờ đây mọi người đều có quyền truy cập vào các bộ phim miễn phí. PopcornTime được chứng minh là một dapp hữu ích hoạt động như một phiên bản phân cấp của Netflix. Những người sáng tạo cho rằng nó đã được tải xuống ở mọi quốc gia, thậm chí cả hai không có Internet. PopcornTime không sử dụng tiền nội tệ và không cần sự đồng thuận phi tập trung, vì vậy nó không sử dụng cho một blockchain. Nó chỉ đơn giản là dòng phim và được chứng minh để cung cấp rất nhiều giá trị.


  OpenBazaar

  OpenBazaar hướng đến một phiên bản phân quyền của Ebay. Không người trung gian nào có thể nói với người bán những gì họ có thể và không thể bán hoặc quyết định về phí sử dụng dịch vụ. Nó được xây dựng trên giao thức BitTorrent, nhưng vấn đề là người bán phải lưu trữ các cửa hàng của riêng họ. Họ cần phải có máy chủ riêng của họ và để nó trên để người dùng có thể xem các mục của họ. Người bán lý tưởng chỉ có thể tải dữ liệu lưu trữ của họ lên mạng, có thể trả một khoản phí nhỏ mà không phải lo lắng về điều đó. Điều này đòi hỏi một hệ thống phân cấp các bộ phận lưu trữ được khuyến khích phân cấp, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết trong Chương 4. OpenBazaar sử dụng giao thức BitTorrent để truyền dữ liệu và Bitcoin làm tiền cho các giao dịch giữa người bán.


  FireChat

  FireChat nổi lên với một ca sử dụng nổi tiếng - Hồng Kông 2014 phản đối dân chủ. "Great Firewall" khét tiếng của Trung Quốc nổi tiếng là ngăn chặn các địa chỉ IP cho nội dung mà nó cho là chế độ dân chủ hay không quan tâm. Những người biểu tình lo ngại chính phủ sẽ cố gắng đóng cửa quyền truy cập vào các mạng xã hội khác nhau để ngăn chặn sự hợp tác như có thể thực hiện với giao thức HTTP. Thay vào đó, họ sử dụng FireChat, một ứng dụng sử dụng tính năng mới trong iOS 7 được gọi là kết nối đa kết nối giúp điện thoại kết nối trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba. Bởi vì nó không có điểm trung tâm của sự thất bại, chính phủ sẽ bị buộc phải tự đóng cửa mỗi nút, và do đó những người biểu tình có thể giao tiếp với nhau một cách mạnh mẽ.


  Cuộc nổi loạn phân cấp ở mức tốt nhất của nó.

  Lighthouse

  Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về Lighthouse trong Chương 5, nhưng nó là một ví Bitcoin được nhúng với một loạt các hợp đồng thông minh. Những hợp đồng thông minh này giúp cam kết tiền cho một số dự án giống như Kickstarter. Khi đã đạt được mục tiêu của dự án, nó có thể lấy lại tiền ra khỏi ví Lighthouse Lighthouse của dự án. Pledgers có thể hoàn tác cam kết tại bất kỳ điểm nào mà không có sự tham gia của người tạo dự án. Lighthouse là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng cơ sở hạ tầng Bitcoin hiện có để xây dựng dapp của bạn. Nó chỉ là một giao diện người dùng với một số hợp đồng thông minh Bitcoin được xây dựng như một chiếc ví. Nó hoạt động và nó xây dựng cơ sở người dùng hiện tại của Bitcoin. Nó có sự đồng thuận phi tập trung, nó là nguồn mở, nó không có điểm trung tâm của sự thất bại, nhưng nó không phát hành tiền tệ của chính nó; thay vào đó, nó sử dụng Bitcoin. Đó là một dapp hữu ích nhưng nó không có lợi nhuận cho người sáng tạo.

  Gems

  Gems là một ứng dụng nhắn tin xã hội đang cố gắng tạo ra một mô hình kinh doanh công bằng hơn WhatsApp. Gems đang phát hành loại tiền tệ riêng và cho phép các nhà quảng cáo trả tiền trực tiếp cho người dùng với dữ liệu của họ thay vì đóng vai trò là người trung gian có lợi nhuận. Người dùng cũng có thể kiếm được Gems bằng cách giới thiệu những người khác vào mạng. Gems là một siêu tiền xu được xây dựng trên Bitcoin mà các nhà phát triển cũng nhận được để phát triển và duy trì phần mềm. Khi cơ sở người dùng Gems tăng lên, giá trị của tiền tệ cũng vậy. Người dùng được khuyến khích phát triển mạng và kiếm tiền giống như các nhà phát triển. Bạn có thể nghĩ Gems là cổ phần trong dapp. Gems không mở mã nguồn của nó, do đó người dùng không thể xác minh xem họ có thực sự không có điểm trung tâm nào không. Đó là một ứng dụng có lợi nhuận, nhưng theo ý kiến của tôi, nó không đủ mạnh để chống lại các đối thủ cạnh tranh hoàn thành ba tiêu chí khác.

  Vì vậy, có bất kỳ dapps độc lập đáp ứng tất cả bốn tiêu chí: không có điểm trung tâm của sự thất bại, phát hành nội tệ của họ, đã phân cấp sự đồng thuận, và là mã nguồn mở?

  Có rất nhiều tiền điện tử đáp ứng tất cả bốn tiêu chí, nhưng cryptocurrencies không phải là dapps. Tôi đang nói về các mạng xã hội phi tập trung, chia sẻ đi xe, công cụ tìm kiếm: lấy The Stacks và phân cấp chúng. Câu trả lời là chưa. Mặc dù vậy, có thể, công nghệ tồn tại, và ngay sau khi một vài xuất hiện, một loạt các nhà phát triển sẽ nhảy trên băng thông phi tập trung để kiếm tiền nghiêm túc cho cả bản thân và người dùng của họ. Hãy nói về một số công nghệ cho phép.


  Công nghệ cho phép
  Tôi đã đề cập đến nhiều công nghệ cho phép trong cuộc thảo luận của chúng tôi về lịch sử của các ứng dụng phi tập trung. Dĩ nhiên, blockchain của Bitcoin là tầm quan trọng hàng đầu, vì vậy chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này trước khi xem xét các công nghệ cho phép khác. Blockchain đã giúp giải quyết vấn đề của tướng Byzantine. Vấn đề đó đặt ra câu hỏi, “Làm thế nào để bạn phối hợp giữa các nút được phân phối để đưa ra một số sự nhất trí có khả năng chống lại những kẻ tấn công đang cố gắng phá hoại nó?” Thuật toán làm việc và trợ giúp blockchain giải quyết vấn đề này.

  Khi Bitcoin được tạo ra, sự đồng thuận phân cấp đã trở thành có thể. Bằng chứng về công việc không hoàn hảo - nó vừa rẻ vừa tính toán vừa tốn kém năng lượng. Có những cryptocurrencies thay thế ngoài kia giải quyết các vấn đề có ý nghĩa, như PrimeCoin, mà các thợ mỏ sử dụng tài nguyên tính toán của họ để tìm số nguyên tố. Trong một thế giới mà Bitcoin là tiền tệ thực tế, chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều năng lượng để duy trì mạng, năng lượng có thể được sử dụng tốt hơn là chỉ giúp duy trì mạng lưới.

  Vấn đề là bằng chứng về công việc là hệ thống phòng ngừa Sybil duy nhất được biết đến từ trước đến nay. Nghiên cứu đồng thuận vẫn đang tiếp tục và không dừng lại với bằng chứng về công việc, nhưng bây giờ nó là tốt nhất mà chúng ta có. Trong điều khoản của đối thủ cạnh tranh lên đến và bằng chứng về công việc, có một lớn mà đến với tâm trí: bằng chứng-of-stake . Bằng chứng-of-stake cũng không hoàn hảo, nhưng nó có thể bổ sung bằng chứng làm việc.

  Proof-of-stake là cơ chế đồng thuận dựa trên sức mạnh tính toán để ngăn chặn Sybil tấn công cổ phần trong mạng. Thông thường, bằng cách đặt cược nó có nghĩa là số tiền của tiền điện tử thuộc sở hữu của thợ mỏ. Ý tưởng là bạn càng có nhiều tiền điện tử, bạn càng đầu tư nhiều vào việc đảm bảo sự ổn định của mạng và bạn càng ít có khả năng thực hiện một cuộc tấn công 51% để chia rẽ blockchain. Bằng chứng được chứng thực là một sự đổi mới của bằng chứng cổ phần, nơi một bộ gồm 101 đại biểu có thể bỏ phiếu cho các người tạo khối. Cả hai bằng chứng đã được ủy quyền và bằng chứng cổ phần vẫn đang trải qua nghiên cứu, nhưng nếu chứng minh là an toàn trong thời gian dài, chúng có thể được sử dụng để bổ sung hoặc thậm chí có thể thay thế bằng chứng hoàn toàn.

  Xác định các điều khoản

  Vì vậy, tại sao thuật ngữ dapp? Tại sao ứng dụng phi tập trung? Tại sao các tổ chức ứng dụng không phân cấp hoặc các tập đoàn tự chủ phân cấp hoặc ứng dụng phân cấp?

  Không gian tiền điện tử được bão hòa với các thuật ngữ khác biệt cho hệ sinh thái lý thuyết và được triển khai một phần của các dapp. Cách tốt nhất để đi sâu vào lý do tại sao tôi đã chọn thuật ngữ dapp là đi sâu vào tất cả các thuật ngữ hiện có cho các dapp và xem tất cả những gì họ đang có. Hãy bắt đầu với dapp chính nó.
  Các ứng dụng phân cấp (DA)

  Ứng dụng phân cấp là tên của cuốn sách này. Tôi có thể dễ dàng chọn DO hoặc DAO hoặc DAC. Tại sao dapp? Bởi vì từ thông dụng trong tất cả các cụm từ là “phi tập trung”. Các ứng dụng phân cấp là lớp cha của tất cả các thực thể phi tập trung liên quan đến phần mềm.

  Các ứng dụng phân cấp (DA)


  Ứng dụng phân cấp là tên của cuốn sách này. Tôi có thể dễ dàng chọn DO hoặc DAO hoặc DAC. Tại sao dapp? Bởi vì từ thông dụng trong tất cả các cụm từ là “phi tập trung”. Các ứng dụng phân cấp là lớp cha của tất cả các thực thể phi tập trung liên quan đến phần mềm.

  Các tổ chức phi tập trung (DO)

  DO là một trong đó trao quyền cho tất cả nhân viên của nó. Thuật ngữ này không thực sự áp dụng cho các công cụ mà tổ chức sử dụng; đó là mô tả về cách cấu trúc của nó. Có các mức độ phân cấp khác nhau, và phân cấp hoàn toàn không nhất thiết là cách tốt nhất để làm việc. Trong một tổ chức truyền thống, có một cấu trúc lệnh cứng nhắc và phân cấp.

  Một tổ chức phi tập trung cung cấp tiếng nói cho nhân viên của mình và sức mạnh được lan truyền đồng đều hơn giữa tất cả mọi người. Thực hành công ty và sự kiện quan trọng được thực hiện bởi tất cả mọi người và có thể được lưu trữ trong một mạng lưu trữ phân cấp để có khả năng phục hồi tối ưu. Con người không cần phải là những người duy nhất đưa ra quyết định: hợp đồng thông minh có thể đảm nhận vai trò như trả tiền cho mọi người vào một ngày nhất định. DO không cần phải được đặt tại một thành phố nào đó; các thành viên có thể được trải rộng trên toàn cầu. Trong một số hệ thống (ví dụ, Bitcoin), thông đồng được xem như là một lỗi. Trong một tổ chức phi tập trung, thông đồng là một tính năng. Trong lĩnh vực chính trị, chúng ta gọi là nền dân chủ quyền lực phi tập trung. Chúng ta đang thấy một số công ty khởi nghiệp gần đây đã chọn một cấu trúc phi tập trung hơn, đặc biệt là các công cụ cộng tác từ xa như tiến trình Slack và GitHub.

  Đại lý tự động (AA)

  AA không cần phải có nghĩa là SkyNet hay một số trí thông minh nhân tạo chung. Chúng tôi đã có các đại lý tự động trong ít nhất một thập kỷ. AA chỉ có nghĩa là một phần mềm chạy mà không có sự can thiệp của con người; nói cách khác, tự trị. Một ví dụ hoàn hảo sẽ là một virus máy tính. Các nhà phát triển đã làm cho nó và phát hành nó vào tự nhiên. Sau đó nó quyết định tự tái tạo hoặc thực hiện bất kỳ thuật toán bảo trì nào khác mà nó được mã hóa. Một ví dụ khác sẽ là một daemon. Một daemon là một chương trình chạy như một tiến trình nền trong một hệ điều hành, giống như một chương trình email. Các đại lý tự động có những thăng trầm, họ không cần phải bảo trì, nhưng có các tác nhân không được kiểm soát có thể dẫn tới một nguồn nguy hiểm không thể kiểm soát được cho nhân loại - nhiều hơn trong chương 6.

  Tổ chức tự quản lý phân cấp (DAO)

  Đây thực sự là những gì tôi đã có ý định gọi cuốn sách trước khi chuyển sang dapps. DAO cũng giống như DO ngoại trừ AI đưa ra quyết định chứ không phải con người. Giao thức này tồn tại trong một ngăn xếp phi tập trung và không chú ý đến bất kỳ ràng buộc pháp lý nào. Con người không chịu trách nhiệm, họ đang ở trên các cạnh. AI là những gì làm cho các quyết định và DAO duy trì chính nó. DAO không chỉ được xác định bởi việc AI tạo ra tất cả các quyết định, họ cũng có vốn nội bộ riêng của họ.

  Trong ngắn hạn, mỗi trong số này là một phân lớp của dapps, và một DAO là một dapp với AI quyết định kiểm soát và con người trên các cạnh. Thông đồng không được coi là một tính năng như trong các tổ chức phi tập trung mà thay vào đó là một lỗi. Bitcoin là một ví dụ về một DAO.

  Tổng công ty tự chủ phân cấp

  Điều này gây tranh cãi. Một số người nghĩ rằng điều này thậm chí không nên là một cụm từ vì tập đoàn từ có nguồn gốc từ hệ thống di sản của các hợp đồng pháp lý và kiểm soát tập trung phân cấp mà từ đó chúng tôi đang cố gắng phát triển. Mặt khác của lập luận là DAC là một phân lớp của DAO trả cổ tức cho các thành viên của nó. Tôi sẽ đứng về phía với lý lẽ cũ vì tôi không thích tập đoàn thuật ngữ và nếu một DAO muốn thực hiện cổ tức cho người và / hoặc thành viên máy của họ, nó có thể là một DAO, không phải là DAC.

  Tôi thích biểu đồ này rất nhiều bởi vì nó đưa vào bối cảnh tất cả mọi thứ chúng tôi đã nói về cho đến nay. Chúng ta không ở giai đoạn nào mà chúng ta có thể tạo ra AI (chén thánh, như biểu đồ đặt nó), nhưng chúng ta đang ở giai đoạn tiến hóa tiếp theo, nơi chúng ta có thể bắt đầu làm DAO.
  [​IMG]
  Hình 1-3. Các loại tổ chức (Credit: Vitalik Buterin)
  Vì lợi ích ngắn gọn, chúng ta sẽ sử dụng thuật ngữ dapp trong suốt cuốn sách. Bởi vì dapps là siêu lớp của tất cả các phần mềm phân cấp, và tôi sẽ thảo luận về các công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng cũng như các phương pháp để xác định dapp của bạn, bạn phù hợp nhất để quyết định loại dapp nào bạn muốn tạo.

  Các định nghĩa của tôi đã được rút khỏi nghiên cứu của tôi từ cộng đồng tiền điện tử, và mục tiêu của tôi không phải là đặt một nhãn hiệu khác lên các khái niệm hoặc tạo ra các mô hình mới. Trong thực tế, mục tiêu của tôi là đơn giản hóa không gian càng nhiều càng tốt để bạn có thể nắm bắt đầy đủ tất cả các công cụ theo ý của bạn để tạo ra một ứng dụng phi tập trung có lợi nhuận. Không gian ứng dụng tập trung gần như cạn kiệt các ý tưởng và đã đến lúc lặp lại sau khi nhìn thấy những ưu và khuyết điểm của nó. Dapps là làn sóng tiếp theo của phần mềm và hy vọng cuốn sách này sẽ chuẩn bị cho bạn trở thành một phần của nó.

  Bắt đầu

  Tôi hy vọng tôi đã đưa ra một giới thiệu đầy đủ về ứng dụng phi tập trung. Phần lớn vẫn được giải thích nhưng điều này sẽ cho bạn một giới thiệu ngắn gọn về không gian và tất cả các thuật ngữ và từ viết tắt liên kết với một dapp. Mục tiêu của tôi cho cuốn sách này trước tiên là cung cấp cho bạn một giải thích về dapps, chúng là gì, tại sao để xây dựng chúng, và một hệ sinh thái dapp phát triển mạnh như thế nào. Sau đó, tôi sẽ giải thích cách bạn có thể thực hiện các công cụ của riêng mình bằng cách sử dụng các công cụ hiện đang tồn tại. Cuối cùng, chúng ta sẽ đi sâu vào một vài người chơi chính trong không gian dapp.
   

Chia sẻ trang này