3 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Kết Hợp Blockchain Và Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI)

Thảo luận trong 'Ứng dụng Blockchain thực tế' bắt đầu bởi tomking, 15/5/18.

 1. [​IMG]

  Blockchain và trí thông minh nhân tạo (AI) là cả hai công nghệ tiên tiến hứa hẹn sẽ thay đổi tương lai của chúng ta. Các nguyên tắc vận hành đằng sau chúng rất phức tạp. Hầu hết các chuyên gia đều tập trung vào một trong hai khía cạnh trên. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa blockchain và AI có thể mang lại nhiều cơ hội mới. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các nguyên tắc cơ bản của những ý tưởng này.

  Công nghệ blockchain là xương sống của tiền mã hóa. Nó là một sổ cái kỹ thuật số phân tán. Bên cạnh tiền mật mã, nó có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng phân tán. Nó đang thay đổi cách chúng ta tiến hành kinh doanh. Trong bất kỳ giao dịch nào, cần có một bên thứ ba độc lập để xác minh tính hợp lệ của thông tin. Các ngân hàng, tổ chức tài chính và chính phủ đang phụ trách chức năng này. Với blockchain, có thể ghi lại thông tin trong sổ kế toán số và xác minh toán học tính xác thực của dữ liệu đã ghi. Nó giúp loại bỏ sự cần thiết cho sự can thiệp của bên thứ ba. Nó là một thay đổi luật và cách các giao dịch được thực hiện.

  Mặt khác, trí tuệ nhân tạo là mục tiêu của các nhà nghiên cứu trong một thời gian dài. Nghiên cứu hiện đại về AI bắt đầu vào những năm 1950. Những tiến bộ gần đây trong thuật toán phần cứng và phần mềm đã làm cho các phương pháp AI như học máy và học sâu hơn hiệu quả về mặt chi phí và thiết thực hơn. Trong vài năm qua, các phương pháp mới đã thúc đẩy hồ sơ của trí thông minh nhân tạo. Ngày nay, có thể tạo ra các ứng dụng trong thế giới thực với thuật toán máy học (machine learning) và các thuật toán học sâu (deep learning)

  Mặc dù cả blockchain và trí tuệ nhân tạo đều sử dụng các lý thuyết khoa học máy tính tiên tiến, chúng lấy được kiến thức từ các chuyên ngành khác nhau. Trong khi các blockchains quan tâm nhiều hơn đến mật mã và tính toán phân tán, các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo có nguồn gốc từ thị giác máy tính và khoa học sinh học. Vì vậy, đang không có sự kết nối giữa chia sẻ thông tin và kiến thức giữa hai công nghệ này.

  Dưới đây là liệt kê một số lợi ích có thể có của việc đưa các công nghệ này lại với nhau:

  1. Blockchain và AI có thể giúp nhau về bảo mật

  Thông tin ghi trên blockchains là bất biến. Vì vậy, blockchains có thể cung cấp các ứng dụng dựa trên AI với các nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

  Ví dụ, các cơ sở chăm sóc sức khỏe duy trì một lượng lớn thông tin về khách hàng của họ. Bất cứ khi nào có giao dịch, luôn có nguy cơ tin tặc đang sử dụng dữ liệu bị đánh cắp để xâm nhập vào mạng. Quản lý danh tính dựa trên Blockchain là một lựa chọn tốt hơn. Ứng dụng AI chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng các hệ thống quản lý danh tính đáng tin cậy hơn này để xác thực yêu cầu truy cập.

  Mã hóa mạnh là một khía cạnh khác của công nghệ blockchain. Vì vậy, nó khó khăn hơn cho tin tặc để làm hỏng dữ liệu. Trong tương lai, các kỹ thuật nâng cao hơn như mã hóa Homomorphic có thể cung cấp bảo mật tốt hơn. Những kỹ thuật này sẽ cho phép các hoạt động chạy trực tiếp trên dữ liệu được mã hóa. Các ứng dụng dựa trên AI làm việc với rất nhiều thông tin nhạy cảm. Vì vậy, có nhiều phương pháp bảo mật nâng cao hơn để lưu trữ dữ liệu sẽ giúp các ứng dụng AI gặt hái những lợi ích của bảo mật blockchain.

  Mặt khác, các ứng dụng blockchain luôn có nguy cơ tấn công rình rập. Do giá trị tài chính quá lớn , ngày càng nhiều tội phạm mạng đang quan tâm tới. Tuy Blockchains không thể bị thao túng, tấn công.Nhưng các ứng dụng được xây dựng xung quanh nó thì nguy cơ luôn hiện diện. The DAO, Mt.Gox, Sàn giao dịch Bitfinex ,…cho thấy tính dễ bị tấn công của các ứng dụng phân tán dựa trên blockchain. Vì vậy, các công ty blockchain cần các giải pháp bảo mật tốt hơn và AI có thể giúp đỡ. Có thể đào tạo máy học và các thuật toán học tập sâu để nhận ra các mối đe dọa có thể có và bảo vệ tốt hơn các ứng dụng.

  2. Blockchain có thể giúp AI minh bạch và đào tạo tốt hơn

  Các thuật toán thông minh nhân tạo sử dụng dữ liệu huấn luyện để xây dựng các mạng nơron là những cây quyết định phức tạp (decision trees). Các ứng dụng AI sử dụng mạng nơron để tạo ra các kết quả. Tuy nhiên, những cây quyết định này giống như những chiếc hộp đen. Thật khó cho con người hiểu được cách ứng dụng AI đạt được một quyết định cụ thể. Nó làm giảm độ tin cậy của các mạng thần kinh.

  Blockchain có thể được sử dụng như một sổ kế toán phân phối đầu cuối để ghi lại thông tin quan trọng của mọi quyết định AI. Bất kỳ ai tham gia vào chuỗi có thể kiểm tra dữ liệu để hiểu cách các ứng dụng AI tạo ra kết quả. Nó có thể cải thiện độ tin cậy của các ứng dụng.

  Ngoài ra, nhiều công cụ AI được mong đợi cho các giao dịch tài chính và pháp lý. Một cuộc kiểm toán sẽ trở thành một yêu cầu thiết yếu để đảm bảo các công cụ này đang đưa ra quyết định đúng đắn. Và blockchain sẽ đảm bảo tính minh bạch của các quyết định giao dịch đó.

  Khi mọi người nghĩ về AI, họ nghĩ rằng máy móc sẽ tự vận hành. Nhưng trước khi các máy tự tạo ra kết quả, các thuật toán AI cần phải được đào tạo với các bộ dữ liệu thực. Các nhà khoa học dữ liệu dành thời gian đáng kể để đảm bảo các AI hoạt động chính xác. Những nỗ lực này có thể được phân cấp thông qua trao đổi dữ liệu dựa trên blockchain và xác minh tính đúng đắn. Nó có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc rất nhiều.

  3. AI có thể giúp Blockchain trở nên hiệu quả hơn

  Công nghệ blockchain là một sự đổi mới thú vị, tuy rằng nó còn rất hoang sơ. Theo Deloitte, chi phí xác nhận và chia sẻ các giao dịch blockchain là khoảng 600 triệu USD. Năng lượng để chạy phần cứng chiếm phần lớn của chi phí này. Tại thời điểm này, có rất nhiều chất sự lãng phí. Bất cứ khi nào có một khối giao dịch, nhiều thợ mỏ cố gắng xác minh nó. Nó có nghĩa là nhiều thợ mỏ đang lãng phí năng lượng. Trong tương lai, AI có thể tối ưu hóa quá trình này và giảm chi phí khai thác.

  Blockchain cũng có một vấn đề về kích thước dữ liệu. Nó giữ mọi thông tin ngay từ đầu khi thành lập. Các chuỗi dài hơn và nặng hơn theo thời gian. AI có thể giới thiệu các cách mới để tối ưu hóa. Nó có thể giúp ngăn chặn các quyết định thông minh hơn về lưu trữ và bảo trì dữ liệu. Ví dụ, AI có thể sử dụng máy học để cung cấp các phương pháp lưu truyền dữ liệu tốt hơn.

  Một số hệ sinh thái blockchain cung cấp các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các hợp đồng dựa trên mã có thể thực thi và ghi lại các kết quả trên blockchain. Khi nhiều viện tài chính, y tế và pháp lý bắt đầu sử dụng chúng, AI có thể giúp đỡ trong việc tạo ra và xác minh các hợp đồng thông minh.

  Cuối cùng

  Thật dễ dàng để thấy tiềm năng kết hợp giữa trí thông minh khối và trí thông minh nhân tạo. Walmart và IBM cùng với JD.com và Đại học Thanh Hoa đã bắt đầu một Liên minh an toàn thực phẩm Blockchain ở Trung Quốc sẽ sử dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo để giữ cho người tiêu dùng Trung Quốc an toàn. Bạn có thể mong đợi để xem nhiều công ty và tập đoàn có những sáng kiến tương tự để đưa các chuyên gia đến với nhau. Những sáng kiến này sẽ khám phá những khả năng mới và tìm ra các giải pháp tiên phong.

  - Tom King từ Blockchainviet(.)net biên dịch -
   

Chia sẻ trang này